บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน สวยทันสมัย

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน สวยทันสมัย บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เป็นการออกแบบบ้านตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของยุคสมัยหนึ่งในอดีตมาหลอมรวมกับความทันสมัยของยุคปัจจุบัน เช่น การผสมผสานระหว่างสไตล์คลาสสิกและสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่ดูแปลกหรือแหวกแนวมากจนเกินไป ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีรายละเอียดการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่นและดีเทลให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่งบริเวณฐานเสา การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย บ้านเดี่ยว

ผู้คนในเขตพื้นที่ไหน ๆ ก็อยากจะมีบ้านที่อยู่สบายในสภาพอากาศที่ต้องเจอทุก ๆ วัน บ้านในเขตหนาวก็มักจะสร้างแบบที่รับแสงเข้าไปในอาคารได้มาก หรือเก็บกักความอบอุ่นเพื่อลดความหนาวเย็นที่ก่อตัวอยู่รอบ ๆ  สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้นสิ่งที่เราอยากได้ก็คงจะเป็นบ้านที่ได้รับการปกป้องจากแสงแดด และระบายอากาศร้อนและความชื้นจากน้ำฝนได้ดี บ้านหลังนี้ในสิงคโปร์ก็เช่นเดียวกัน ที่ตั้งโจทย์ของการสร้างให้เย็นสบาย อยู่ง่ายในภูมิอากาศแบบ Tropical และนี่คือผลงานการออกแบบของสถาปนิก Wallflower ที่ทำให้ที่นี่เป็นอาณาจักรส่วนตัวอันแสนสดชื่นครับ พูลวิลล่าภูเก็ต

The Secret Garden

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก Wallflower ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่สร้างบ้านพักตากอากาศสุดหรูของ Bukit Timah ในสิงคโปร์ โจทย์ที่เจ้าของบ้านคือบ้านพักของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพรารี่ที่เหมาะกับภูมิอากาศเขตร้อน ที่ดูหรูหราและทันสมัยแต่ไม่ละทิ้งความเป็นธรรมชาติ ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้างและต้องลงมือสร้างบ้านเอง บ้านหลังนี้จึงเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและผลงานที่จะเก็บไว้เป็น Profile ซึ่งผลงานออกมาเป็นที่พอใจของผู้อยู่ เพราะภาพที่นำเสนอออกมา ภายนอกดูถ่อมตัวด้วยวัสดุไม้ คอนกรีต หิน และต้นไม้ที่เป็นฟาซาดให้บ้าน แต่ภายในสัมผัสได้ถึงความรู้สึกโอ่อ่า

สถาปนิกต้อนรับการมาเยือนบ้านด้วยซุ้มบริเวณทางเข้าขนาดใหญ่ที่ทำจากหินแกรนิต บริเวณนี้ถูกเจาะให้ต่ำลงไปกว่าระดับพื้นดิน ทำให้จุดนี้เหมือนเป็นทางเข้าถ้ำที่จะพาไปยังส่วนห้องนั่งเล่นใต้ดิน พูลวิลล่าภูเก็ต นอกจากช่วยปกปิดบ้านออกจากสายตาคนภายนอกแล้ว ยังช่วยปกป้องบ้านจากสภาพอากาศรุนแรงได้ด้วย ด้านบนมีสวนซึ่งนักออกแบบตั้งใจให้ส่วนนี้เชื่อมต่อการใช้งานระหว่างภายในกับภายนอก ผสมผสานฮาร์ดสเคปและซอฟต์สเคปเอาไว้อย่างสมดุลการออกแบบบ้านที่คำนึงถึงสภาพอากาศในเขตร้อนไปพร้อม ๆ กับตอบสนองต่อลักษณะเฉพาะของพื้นที่ ทำให้บ้านได้รับลม แสง อย่างพอเหมาะ และระบายอากาศได้ดี

โถงทางเดินที่ลอยตัวอยู่ช่วยประสานพื้นที่ของสองอาคารเข้าด้วยกัน ด้านล่างเกิดที่ว่างโล่งด้านล่างทำให้ระบบไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติทำได้ดี  และยังใช้ประโยชน์ได้แบบเอนกประสงค์มองดูจากภายนอกจะเห็นบ้านเป็นตึกสูงตรง ๆ แต่ข้างในแบ่งเป็นสองอาคารวางเป็นรูปตัว L ซึ่งได้รับการออกแบบในลักษณะการใช้งานแบบ รวมทุกอย่างอยู่ในสเปซเดียว แต่สามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น ทั้งห้องนั่งเล่น ครัว สวน สระว่ายน้ำ ซึ่งจะดีกว่าการแยกออกใช้งานเป็นส่วน ๆ และใช้งานแบบเฉพาะเจาะจง

ภายในบ้านและการตกแต่ง

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ผนังกระจกใสเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตการใช้งานระหว่างภายในและภายนอกให้ไหลลื่น แม้ว่าบ้านจะเต็มไปด้วยพื้นที่โล่งให้บ้านได้หายใจแต่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยฟาซาดไม้ระแนงและผ้าม่านที่เป็นตัวกรองแสง และเป็นเสมือนปราการให้บ้านในส่วนที่ต้องการปกปิดช่องแสงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านหลังนี้ เพราะต้องการใช้บ้านดูโปร่งสว่างอยู่สบายไม่ชวนอึดอัด จึงติดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ทางเข้าหน้าบ้านไปจนถึงภายใน สิ่งที่โดดเด่นของช่องแสงที่นี่คือ การใช้ลูกเล่นรูปทรงกลมที่เข้ามาช่วยลดความแข็งกระด้างของวัสดุและรูปทรงเหลี่ยมแข็งของอาคาร และทำให้เกิดมิติของแสง-เงาที่ตกกระทบบนพื้นและผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเพิ่มเติม บ้านจัดสรร

บันไดวนจากชั้นใต้ดินทำจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าสนใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้คล้ายก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็ก ๆ ทำให้อาคารเรียบ ๆ ดูเหมือนมีความเคลื่อนไหว และยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ชั้นบนได้ด้วยห้องอาบน้ำสไตล์คอนเทมโพรารี่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยงานไม้ที่กรุอยู่ทั้งพื้นและรอบห้อง ภายในไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นเลือกวางเฉพาะชิ้นที่ใช้งานหลัก ๆ ก็ดูเต็มอิ่มไปกับความโปร่งสบาย ค้นหารูปแปลงที่ดิน ฟาซาดไม้ระแนงที่เรียงตัวเป็นช่อง ๆ ช่วยกรองแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะอาบน้ำ แต่ถ้าต้องการรับอากาศบริสุทธิ์ก็เอื้อมมือไปขยับเปิดหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่ออกได้ พูลวิลล่าภูเก็ต

ชั้นดาดฟ้าไม่ได้ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่า สถาปนิกใช้บริเวณนี้เป็นมุมเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวอร่อย ๆ ในวิวสูงที่เต็มไปด้วยความน่าอิ่มเอม ได้มองเห็นความเป็นไปรอบ ๆ ตัว พร้อมรับสายลมพัดเอื่อย ๆ ทำให้มื้ออาหารธรรมดาพิเศากว่าที่เคย รอบ ๆ ดาดฟ้าจัดสวนเอาไว้เพื่อเพิ่มความสดชื่นและลดความร้อนจากหลังคาที่จะลงสู่ตัวบ้าน เป็นบ้านที่เหมาะกับวิถีชีวิตเขตร้อนชื้นอย่างที่เจ้าของบ้านตั้งใจ

เกี่ยวกับเว็บนี้

นี่อาจจะเป็นที่ที่เหมาะมากที่จะใช้เพื่อแนะนำตัวเองและเว็บไซต์ของคุณ รวมไปถึงการให้เครดิตต่างๆ