บ้านเขตร้อนรูปตัว L เสนอของเส้นสายที่ชัดเจน

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ดีไซน์บ้านทรงกล่อง บ้านเขตร้อนรูปตัว L คนรุ่นใหม่ชอบบ้านที่ความกะทัดรัด แต่ขณะเดียวกันต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยความปลอดโปร่ง โล่งสบาย ไม่ทำให้เกิดความอึดอัดคับแคบในการอยู่อาศัย อาจจะเนื่องด้วยทำงานมาทั้งวันด้วยความเคร่งเครียด รีบเร่ง เมื่อกลับมาบ้านก็ย่อมต้องการความผ่อนคลายเป็นพิเศษ ซึ่งบ้านรูปตัว L นับเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ในเรื่องความโปร่งโล่งได้ดีไม่น้อย

รูปลักษณ์ภายนอกทรงกล่อง ย่อมมีเหลี่ยม มีมุมเป็นธรรมดา วัสดุที่นำมากรุผนังและปูพื้น เช่น ไม้สีน้ำตาล ทำให้เหลี่ยมและมุม รวมถึงความแข็งของตัวบ้านดูอ่อนโยน แลดูเป็นธรรมชาติ เข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบบ้านได้มากขึ้น อีกทั้งรูปตัว L ยังสามารถออกแบบให้มีชานระเบียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน เชื่อมโยงถึงกันได้ตลอดแนวอีกด้วย ยิ่งทำให้ตัวบ้านดูผ่อนคลายน่าพักผ่อนกว่าเดิม poolvilla

พื้นที่ส่วนรวม อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหารเปิดโปร่งถึงกัน ไม่ต้องมีผนังหรือพาทิชั่นมาปิดบัง ตกแต่งอย่างง่าย ๆ สบายตา ให้เฟอร์นิเจอร์ทำหน้าที่บ่งบอกถึงการใช้งานด้วยตัวเอง โซฟาเข้ามุมตัว L รับแขกก็ได้ นอนเล่นก็ดี โต๊ะรับประทานอาหารขาสีฟ้า ทอปไม้ จับคู่กันกับเก้าอี้พนักพิงสีขาว รองรับได้ถึง 6 – 8 ที่นั่งเคาน์เเตอร์หน้าบานสีขาว ทอปสีดำ ขนาบข้างด้วยบิวท์อินทั้งสองด้าน เก็บอุปกรณ์ของใช้ให้เป็นระเบียบ เจาะช่องรับแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดกระจก หมดกังวลเรื่องความอับชื้น อีกทั้งยังไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน เป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทาง บ้านสวน

ห้องนอนทั้ง 3 ห้อง ทุกห้องมีประตูเปิดออกมายังระเบียงได้ ให้บรรยากาศเหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทส่วนตัว และแม้ทั้ง 3 ห้องนอนจะไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องใช้ห้องน้ำที่มีอยู่เพียง 1 ห้องร่วมกัน แต่ด้วยการตกแต่งที่สวยงาม ให้ความสะดวกสบาย มีทั้งอ่างอาบน้ำ ชาวเวอร์ และแสงสว่างที่เพียงพอ เรื่องของห้องน้ำจึงไม่ใช่อุปสรรคของการพักผ่อนแต่อย่างใดทุกห้องของบ้านใช้ประตูกระจกทั้งหมด เพื่อเป็นช่องทางของแสงธรรมชาติ เพราะแม้ปิดแสงก็ยังสามารถส่องผ่านเข้ามาได้อยู่ดี ส่งผลให้ภายในบ้านดูโล่งกว้าง ปลอดโปร่ง เข้ากับไลฟ์ไสตล์ของคนรุ่นใหม่ พื้นที่ไม่ต้องเยอะ แต่ต้องเต็มเปียมไปด้วยความสบายตา พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านเขตร้อนรูปตัว L โอบกอดธรรมชาติ

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายปี เราจะพบว่าคนเมืองโหยหาธรรมชาติกันมากขึ้น ด้วยความสดชื่น บริสุทธิ์ของต้นไม้ ใบหญ้า อากาศที่ดี ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้รับการเยียวยาร่างกายและจิตใจอย่างประหลาด ผู้คนจึงนิยมดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านกันมากขึ้น แม้ข้อจำกัดทางรูปแบบสถาปัตยกรรมต่างๆ หรือขนาดพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการสร้างความใกล้ชิดธรรมชาติ แต่สถาปนิกมักมีคำตอบดี ๆ ในการออกแบบบ้านได้เสมอ อย่างเช่น บ้านชั้นเดียวรูปตัว L หลังนี้ ที่ทำผนังให้เปิดได้กว้าง และจับต้นไม้เข้ามาเก็บไว้ในบ้าน เป็นบ้านที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

CASACOR บ้านรูปตัว L ใน São Paulo ประเทศบราซิล เป็นผลงานเริ่มต้นปี 2018 สำหรับมืออาชีพ Mauro, Daniela Frugiuele และ Filipe Troncon จาก Suite Architects เพื่อสร้างพื้นที่ “สำหรับใช้ชีวิต” เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบในทุกแง่ทุกมุม ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของบราซิล ซึ่งทีมงานได้รับแรงบันดาลใจจากความสดชื่นของพืชและความมีชีวิตชีวาของสัตว์ พูลวิลล่าภูเก็ต

ใส่ความรุ่มรวยของธรรมชาติ เช่น หินหยาบขระขระ พื้นผิวไม้เรียบง่าย ต้นไม้ กรวด แสดงรากเหง้าของบราซิลที่เน้นวัสดุธรรมชาติและโทนสีเอิร์ธโทน สอดคล้องกับความทันสมัยและความเป็นสากล สภาพแวดล้อมของพื้นที่กว้าง 280 ตร.ม. จึงเต็มไปด้วยการผสมผสานสถาปัตยกรรมภายในเข้ากับพื้นที่ด้านนอกจนเหมือนไร้ขอบเขตแบ่งกั้นระหว่างกันเชื่อมโยงขอบเขตของบ้านกับสวนให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยใช้ความโปร่งใสของผนังกระจกที่ติดยาวตั้งแต่ฝ้าจรดพื้น และออกแบบให้เก็บเข้าด้านข้างได้หมด จนดูราวกับไร้ผนัง

ต้นไม้ใหญ่ไม่ตัดทิ้ง เจาะเพดานให้ต้นไม้ได้เติบโต

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

โครงการนี้สร้างในที่ดินผืนนี้มีต้นไม้ใหญ่ที่ตั้งต้นตระหง่านแผ่ร่มเงาอยู่ก่อนแล้ว หากโค่นทิ้งก็น่าเสียดาย สถาปนิกจึงใช้วิธีออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับต้นไม้โดยไม่ต้องตัดทิ้ง ด้วยการทำเว้นช่องบนเพดานขนาดใหญ่บนเพดาน ครอบต้นไม้ต้นไม้ให้ยังสามารถ

เจริญเติบโตต่อไปได้ บ้านนี้จึงไม่เพียงแค่เชื่อมตัวบ้านเข้ากับสิ่งแวดล้อมภายนอก แต่ยังเก็บเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอยู่ภายในผนังและของตกแต่งในบ้านเน้นโทนสีธรรมชาติที่พบได้ในชีวิตประจำวัน เช่น สีน้ำตาลอ่อนของไม้ ปลอกหมอนสีเหลืองเปลือกมะม่วง โต๊ะข้างสีโกโก้เข้มเกือบดำ เบาะโซฟาสีสนิม โดยไม่ลืมมุ่งเน้นไปที่ ความเป็น minimalism ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ให้บ้าน รีวิวบ้าน

หนึ่งองค์ประกอบที่จะสร้างความรู้สึก โปร่ง สบาย ให้บ้าน สิ่งที่ขาดไม่ได้คือช่องแสง ในบ้านนี้ไม่ได้รับแสงเฉพาะพื้นที่ผนังเปิดโล่งเท่านั้น แต่ยังใส่ช่องแสงบริเวณผนังใต้เพดานเป็นทางยาวตลอดผนัง เพื่อรับแสงในมุมที่บ้านต้องการ

และยังใส่ด้านบนเพื่อรับแสงโดยตรงลงมาสู่ตัวบ้านในบางจุด เพือสร้างบรรยากาศกลางแจ้ง เช่น ห้องน้ำวัสุดธรรมชาติถูกนำมาใช้ตกแต่งในบ้านนี้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ หรือพาร์ทิชั่นไม้ระแนง  แต่จุดที่เด่นสะดุดตาที่สุดเห็นจะเป็น เคาน์เตอร์ครัวที่ทำจากแท่งหินนำมาวางเรียงต่อกัน เจาะช่องสำหรับใส่ซิงค์ล้างผัก แม้สีของหินจะชืด ๆ เรียบ ๆ ไม่หรูรา แต่ด้วย texture ที่เลียนแบบได้ยาก ทำให้รู้สึกถึงความเป็นของใช้ชิ้นสำคัญขึ้นมาทันที