ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ทาวน์โฮม 2 ชั้น ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น 3 ห้องนอน มีมุมนั่งเล่นนอกบ้านแต่งบ้านทาวน์โฮมอย่างทันสมัย และสะดวกสบายหากคุณอยู่อาศัยในบ้านทาวน์โฮม หรือกำลังจะซื้อบ้านทาวน์โฮมสักหลัง แต่ยังไม่รู้จะตกแต่งอย่างไร และอยากมีมุมนั่งเล่นนนอกบ้านบ้าง มาชมแบบบ้านทาวน์โฮมหลังนี้

แล้วอาจจะได้ไอเดียไม่มากก็น้อย บ้านทาวน์โฮมสีขาว รูปทรงทันสมัยเหมาะกับยุคปัจจุบัน กำแพงไม้ดูแข็งแรง โรงจอดรถประตูเลื่อนขึ้นลงจอดได้  2 คัน ภายในบ้านก็มีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นผสมลอฟท์เข้าไปหน่อยๆ ทาผังสีขาวทั้งบ้าน ชั้นแรกจัดเป็นส่วนของห้องนอนกว้างๆ 2 ห้องด้วยกัน ห้องหนึ่งอยู่ด้านหน้า และอีกห้องมีห้องน้ำในตัวอยู่ด้านหลังของบ้าน ทั้งสองห้องสวยและโปร่งสบายไม่แพ้กันพูลวิลล่า วิลล่า

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ส่วนของชั้นที่สอง เพดานตรงกลางของชั้นนี้จะสูง ติดกระจกด้านข้างทั้ง 4 ด้าน  ทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ชั้นนี้จัดเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมทำงาน และห้องนอนอีก 1 ห้อง ปูพื้นด้วยไม้เงาแวววาว ชุดโซฟาใหญ่สีเทาวางอยู่กลางห้อง บนชั้นสองจะมีระเบียงไว้สำหรับนั่งเล่นด้วย จัดชุดโซฟาเล็กๆไว้ที่ระเบียง เวลาจะนั่งเล่นและรับประทานอาหารไปด้วยก็จะสะดวกสบายมากๆเพราะครัวก็อยู่บนชั้นนี้เหมือนกัน

มุมนั่งเล่นภายนอกของบ้านหลังนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ที่ระเบียงชั้นสองเท่านั้น ยังมีอีก 2 จุด คือมุมด้านหลังบ้าน กำแพงสีชมพูกะปิ ทำม้านั่งไม้ ชั้นวางของไม้ติดผนัง ไว้สำหรับวางกระถางต้นไม้เล็กๆ อีกจุดหนึ่ง คือมุมหน้าบ้าน ปูพื้นด้วยหญ้าสีเขียว ม้านั่งไม้ตัวยาว เก้าอี้ผ้าใบลายขวางสีขาวดำ 2 ตัว ปลูกต้นไม้ไว้ตามริมกำแพงบ้าน จะนั่งเล่นตอนเช้า ตอนเย็น ก็ทำให้สดชื่นผ่อนคลายเหมือนๆกัน

แบบบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้นครึ่ง ตกแต่งภายในอย่างสมบูรณ์แบบ

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

การสร้างบ้าน อาจเป็นหนึ่งในความ ใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะบ้าน เป็นทุกๆอย่าง สถานที่แห่งความทรงจำ แม้ว่าบ้านจะเป็นสิ่งวัตถุที่อยู่นิ่งๆ แต่เชื่อไหมว่า บ้านเป็นส่วนหนึ่งในทุกความรู้สึกของคุณ สำหรับ บ้านทาวน์โฮม 2 ชั้นครึ่ง หลังนี้ ออกแบบโดย สถาปนิก En2 Development Corp ออกแบบมาอย่างลงตัวทั้งภายในและภายนอก ผนังหน้าบ้านเป็นกระจกใส ภายในบ้านยกพื้นต่างระดับ เป็นบ้านปูน ประดับด้วยแผ่นหิน ซึ่งเป็นการนำสไตล์ Industrial มา Mix รวมเข้าด้วยกัน ทำให้ความเป็นโมเดิร์นของบ้านหลังนี้ ดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

การสร้างบ้าน

ภายใน เริ่มจากห้องนั่งเล่น ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้พื้นไม้สำเร็จรูปเป็นวัสดุตกแต่งพื้นบ้าน ชุดเฟอร์นิเจอร์โซฟาไม้ แต่ออกแบบผ้าหุ้มเบาะที่ต่างกัน อีกมุมหนึ่งเป็นมุมรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่ริมผนังกระจก มองทะลุผ่านชมวิวนอกบ้านได้ จุดเด่นอีกส่วนของบ้านหลังนี้ นั่นคือ ส่วนภายนอกที่ยกระดับพื้นดิน แต่ภายในเว้นช่วงไว้ ทำให้ดูเสมือนว่ามีห้องใต้ดิน ผ่านทางบันไดบ้านที่ออกแบบมาอย่างทันสมัย ชั้นสองมีห้องนอน ตกแต่งงดงาม ภายในห้องนอนยังสามารถเปิดออกไปสูดอากาศภายนอกระเบียงหน้าบ้านได้อีกด้วย

Nature Concept ใส่บ่อปลาและต้นไม้ในบ้านทาวน์โฮม

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคู่แต่งงานใหม่ ซึ่งมีสิ่งที่เหมือนกันคือ ความรักในธรรมชาติ ต้นไม้  รักปลา (และพวกเขาก็รักกัน) ก่อนหน้าที่จะมีบ้านออกมาเป็นรูปเป็นร่าง ทั้งคู่มาปรึกษาทีมงานออกแบบถึงแนวคิดคร่าว ๆ ของบ้านที่คิดฝันเอาไว้ว่าอยากจะให้มี โดยพูดคุยบอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตก่อนหน้านี้ ที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่ในสตูดิโอเล็ก ๆ ที่ทั้งมืดทั้งแคบว่าแย่แค่ไหน นั่นเป็นเหตุผลที่ทั้งคู่คาดหวังว่าจะได้เป็นเจ้าของบ้านที่เต็มไปด้วยแสงและอากาศ บ้านที่มีต้นไม้และปลา บ้านที่มีบรรยากาศหมือนอยู่กลางโอเอซิส โชคดีที่หลังจากโครงการนี้เสร็จสิ้น ความต้องการของเจ้าของส่วนใหญ่ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แว๊บแรกที่เห็นบ้านหลังส่งมอบก็ทำให้ถึงกับน้ำตาซึม แต่เป็นน้ำตาแห่งความสุข

การสร้างบ้าน

Q House เป็นบ้านหลังเล็กที่ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ออกแบบด้วยแนวคิดแบบบ้านเมืองร้อนเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศเวียดนามกลางได้ดี สิ่งที่สถาปนิกตั้งเป้าหมายเอาไว้คือบ้านรูปทรงเรียบง่ายที่มีห้องและพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดไหลลื่นต่อเนื่องกันเป็นแบบลูกโซ่ ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของได้เป็นอย่างดี และยังตอบโจทย์การระบายากาสภายในอาคารแนวตั้ง ซึ่งเป็นหนึ่งจุดด้อยของบ้านในเมืองโดยเฉพาะเมืองในเวียดนามที่เริ่มทำบ้านหน้าแคบสูงหลายชั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ

รูปร่างที่ดินหน้าแคบแต่ลึก กว้าง 5 เมตร ลึก 20 เมตร ทำให้มักมีปัญหาสำคัญคือ การขาดแสงธรรมชาติและการระบายอากาศของบ้านที่ต้องแก้ไขก่อนใครเพื่อน จากความคิดเหล่านี้ คิวเฮาส์จึงได้รับการออกแบบให้มีสวนหน้าบ้านขนาดใหญ่ด้านหน้าซึ่งใช้สำหรับจอดรถด้วย โดยทำระแนงหลังคาโปร่งแสงสลับกับโครงเหล็กวางกระถางต้นไม้ ด้านข้างแขวนก้ล้วยไม้เรียงยาว เหมือนเป็นเรือนกล้วยไม้ที่มองเห็นได้จากหน้าบ้านและด้านบน สวนนี้สามารถช่วยในการส่งแสงธรรมชาติและอากาศเข้าไปสู่ภายใน อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการแนะนำตัวสำหรับบ้านด้วย

ถ้าพูดถึงการเรียงฟังก์ชันใช้งาน บ้านนี้ออกจะ แปลกสักหน่อยตรงที่ พอเดินเข้าบ้านมาก็เจอกับครัวเลย ซึ่งจะต่างจากบ้านอื่น ๆ ที่มักเก็บครัวเอาไว้ข้างในสุด หรือถ้าจะเป็น บ้านโมเดิร์นอื่น ๆ ก็จะรวมเอาไว้กับห้องทานข้าวและห้องนั่งเล่นที่จัดเแบบ open plan แต่การนำครัวไว้ส่วนนี้ก็ มีข้อดีที่สามารถเปิดระบายกลิ่นและควันออกหน้าบ้าน ซึ่งเป็นที่ว่างห่างจากถนนค่อนข้างมาก จึงไม่มีกลิ่นรบกวนในบ้านและเพื่อนบ้าน ห้องครัวรูปตัว L สีขาวตรงบริเวณหน้าบ้าน ทำให้มองเห็นถนนและสวน สีขาวช่วยให้พื้นที่จำกัดดูโล่งและโปร่งสบายมากขึ้น

การสร้างบ้าน

ห้องรับประทานอาหารสไตล์มินิมอลมี ที่นั่งไม้บิลท์อินแบบสั่งทำพิเศษรอบผนังรองรับโครงสร้างเพื่อประหยัดพื้นที่ เก้าอี้รับประทานอาหารที่ทันสมัยสามตัว วางเรียงกันที่ฝั่งตรงข้าม และไฟแขวนแบบเรียบเรียบง่าย ถัดไปจะมี บันไดสามขั้นนำไปสู่พื้นที่นั่งเล่นพร้อมโต๊ะน้ำชา ทำให้บ้านในรูปทรงที่เรียบง่ายนี้ มีทั้งหมดเชื่อมโยงกับความต้องการของเจ้าของอย่างค่อยเป็นค่อยไป

พื้นที่นั่งเล่นกว้างๆ ตกแต่งด้วยไม้ที่ให้ความอบอุ่น มีต้นไม้และบ่อปลา ซึ่งเป็นไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ของของ Q house  การจัดพื้นที่บ่อและสวนเหมือนจำลองพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาอยู่ในบ้านแบบ outside in เริ่มจากการวางตำแหน่งบ่อให้ตรงกับพื้นที่เจาะโถงสูง มีช่องแสง skylight รับแสงเข้ามาจากด้านบนและด้านข้าง ช่วยสร้างพื้นที่พักผ่อนภายในบ้านหลังเล็ก ๆ  ที่เจ้าของบ้านจะได้รับรู้สึกผ่อนคลายเสมอโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน ในวันว่างทั้งคู่ก็จะมานั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นดนตรี ดูปลาว่ายน้ำที่จุดนี้ เมื่อไม่มีการเล่นดนตรี เสียงน้ำตกเล็กๆ ที่ผ่อนคลายจะเล็ดลอดออกมาจากบ่อปลาคาร์ฟในร่ม ทำให้บ้านน่าอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ

เยื้องบ่อปลาจะเป็นบันไดสีขาวทำจากเหล็ก ตัดด้วยลูกนอนไม้ดูสะอาดตาและอบอุ่น สถาปนิกออกแบบบันไดที่ดูโปร่ง ๆ เปิดโล่งช่วยให้อากาศถ่ายเทไปทั่วบ้านอย่างอิสระ บันไดจะค่อย ๆ ไต่ระดับไปยังห้องนอนบนชั้นสองและชั้นสาม เหนือบันไดเป็นโถงสูงที่ใส่ skylight ปล่อยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามา ทำให้บ้านไม่มีปัญหาเรื่องแสงกลางอาคาร ห้องนอนแต่ละห้องจะมีหน้าต่างเปิดสู่โถงบันไดเพื่อเพิ่มการระบายอากาศภายในห้อง นอกจากนี้ผนังแต่ละชั้นยังมีต้นไม้เขียวขจีไหลลงมาผ่านราวกันตก บ้านจึงไม่ขาดพื้นที่สีเขียวแม้จะอยู่ในจุดที่สูงขึ้น

ห้องนอนตกแต่งง่าย ๆ ด้วยโทนสีขาว เขียว และพื้นไม้ เพื่อสร้างความรู้สึกกลมกลืนกับบริบท จากห้องนอนจะสามารถมองเห็นบ่อปลาคาร์พและสวนข้างล่างได้ชัดเจน สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่นๆ ของบ้านและนอกบ้านได้เช่นกัน

ห้องนอนมีห้องน้ำในตัว ทำให้สะดวกและปลอดภัยใน การทำธุระยามค่ำคืน แม้ว่าพื้นที่ห้องน้ำแคบแต่กลับสว่างและเปิดโล่ง ต้องขอบคุณหน้าต่างกระจกทรงสูง และช่องแสงสกายไลท์ ที่ดึงแสงอาทิตย์เข้ามาเพิ่มสว่างสดใส การตกแต่งภายในยังเน้นการหยิบจับ วัสดุธรรมชาติเข้ามาเป็นองค์ประกอบของห้อง เช่น อ่างล้างหน้าที่ทำจากหินวางบนเคาน์เตอร์ไม้แท้ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับคนที่กังวล เรื่องความเป็นส่วนตัว ก็ไม่ต้องห่วง เพราะห้องน้ำจะตรงกับส่วนของฟาซาดช่องลมพอดี จึงช่วยพรางสายตาจากผู้คนได้เป็นอย่างดี

บ่อปลา ไม่ได้มีเฉพาะในห้องนั่งเล่นเท่านั้น แต่ยังมีอยู่บนดาดฟ้าด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์การเลือกใช้ชีวิตเย็น ๆ ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ในส่วนของต้นไม้ที่จัดตกแต่งในสไตล์เขตร้อนหลากหลายรูปแบบ ทั้งไม้กระถางตั้งพื้น ไม้แขวน อย่าง กล้วยไม้ ต้นไม้ที่ปลูกเลื้อยตามกรอบอาคาร ทำให้เกิดพลังงานธรรมชาติที่ช่วยสร้างพื้นที่ผ่อนคลายแม้บ้านงจะมีขนาดเล็กก็ตาม

บ้านยุคใหม่จำนวนไม่น้อยที่มีแนวคิดในการออกแบบให้บ้านอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด โดยการปลูกต้นไม้หรือจัดทำบ่อปลาเอาไว้ในตัวบ้านเลย  หากเป็นบ้านชั้นครึ่งขึ้นไปก็จะเจาะโถงสูง แล้วใส่สกายไลท์ให้ดูเหมือนไร้หลังคา และสามารถดึงแสงจากด้านบนตรง ๆ เข้ามาสู่พื้นที่ ๆ จะปลูกต้นไม้ ทำให้ทั้งบ้าน สวน และสระน้ำ ได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอต่อการเจริญเติบโต บ้านจึงกลายเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของสวนกลางแจ้ง แบบ outside in- inside out

Recommended Articles